เปิดบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ตอน ลุยสวน

            ย้อนหลังไปเมื่อประมาณเกือบ 7 ปีที่แล้ว เรารู้จักป้าหน่อย หรือคุณพอทิพย์ เพชรโปรี ในฐานะหนึ่งในสมาชิกโครงการสวนผักคนเมือง ตอนนั้นป้าหน่อยมาในนามกลุ่มมือเปื้อนดิน ที่อยากจะปลูกผักบริเวณหน้าร้านอาหารสุขภาพ Health me ที่ตัวเองเปิด พร้อมกับชวนคนในชุมชนใกล้เคียงให้มาปลูกผักด้วยกันป้าหน่อยบอกว่า ตัวเองเริ่มต้นมาสนใจเรื่องการปลูกผักจากการที่รู้สึกโหยหาธรรมชาติ ด้วยความที่อยู่ในเมืองหลวง ก็อยากมีพื้นที่สีเขียว อยากได้สัมผัสกับธรรมชาติบ้าง แต่จากจุดเริ่มต้นเล็กๆตรงนั้น ตอนนี้ไม่เพียงเรื่องการปลูกผักจะอยู่ในหัวใจป้าหน่อยเท่านั้น แต่ป้าหน่อยยังได้พัฒนา สร้างพื้นที่สวนผักบนพื้นปูนในเมืองขึ้น และเปิดเป็นบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่สนใจ ได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้ เป็นการส่งต่อเรื่องของการปลูกผัก ตลอดจนเรื่องของวิถีการกินอยู่ที่ดี ให้เข้าไปอยู่ในหัวใจของคนอื่นด้วยคงต้องบอกว่า กว่าจะมาถึงวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย หากหัวใจไม่กล้า ไม่แกร่ง และไม่มั่นคงพอ ถ้าเป็นคนอื่น อาจจะล้มเลิก ปิดสวนไปนานแล้ว แต่ถึงจะลำบากแค่ไหน ป้าหน่อยก็ยังคงเดินหน้าต่อ และที่สำคัญคือยังคงพัฒนาสวนผักแห่งนี้ให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ด้วย เพื่อให้สอดคล้อง และเหมาะสมกับการเปิดเป็นบ้านสวนเรียนรู้สำหรับเด็กๆมากขึ้นเมื่อวันที่ 18 -19 ก.พ. 60 ที่ผ่านมา ป้าหน่อยและทีมงานได้ช่วยกันจัดงานเปิดบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way แห่งนี้ขึ้น เป็นการเปิดบ้านเพื่อต้อนรับเด็กๆให้เข้ามาร่วมเรียนรู้ ทำกิจกรรมในฐานเรียนรู้ต่างๆ ในสวนผักแห่งนี้ ทั้งที่ได้รับการออกแบบ และปรับปรุงขึ้นมาใหม่ รวมถึงฐานกิจกรรมต่างๆที่มีเครือข่ายใจดีมากมาย มาช่วยกันจัด ช่วยกันสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้เด็กๆที่มาร่วมงานกันอย่างสุข สนุก และมีสีสัน
งานนี้นอกจากจะเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้ของเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กในเมือง ให้มีโอกาสได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ได้รู้จักพืชผัก ได้สัมผัสดิน ได้สร้างสรรค์งานศิลป์จากเมล็ดพันธุ์ ได้เรียนรู้เรื่องการปลูกผัก เพาะต้นอ่อน ไปจนถึงทักษะชีวิตอื่นๆ อย่างการทำสบู่ธรรมชาติ การเลี้ยงไก่ ยังไม่นับเรื่องการทำอาหาร และเรื่องวิทยาศาสตร์ในสวน ที่สอดแทรกอยู่ในมุมต่างๆของสวนแห่งนี้แล้ว เรายังได้เห็นพลังของเครือข่ายคนเมืองที่มารวมตัว และช่วยกันสร้างสรรค์เรื่องราวดีๆเหล่านี้ให้เกิดขึ้นด้วย  และคงต้องขอบอกว่า สิ่งสำคัญที่เชื่อมโยง และดึงดูดให้คนเหล่านี้มาเจอกันได้ ก็คือเรื่องของ “การปลูกผัก” นั่นเอง


 

สิ่งเหล่านี้ สะท้อนให้เราเห็นว่า เรื่องการปลูกผักนั้น นำไปสู่การปลูกเมือง ปลูกชีวิต ได้อย่างแท้จริง เป็นการเริ่มต้นจากตัวเอง และส่งต่อ เผื่อแผ่ไปยังผู้คน และสังคมรอบข้างเรื่องราวดีๆอย่างนี้ ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นเพียงที่นี่ที่เดียวนะคะ อยากชวนให้มาช่วยกันสร้างสรรค์พื้นที่ สร้างสรรค์สิ่งดีๆเหล่านี้ให้เติบโต งอกงาม เพิ่มพูนมากขึ้นเรื่อยๆในเมืองของเราค่ะ เชื่อว่าป้าหน่อย น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนได้ดีทีเดียว

"ข้อจำกัด ของเมือง หยุด การเรียนรู้ของพวกเราไม่ได้ " ป้าหน่อยกล่าว


ติดตามกิจกรรมของบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ได้ที่ https://www.facebook.com/organicwaypage/?fref=ts ค่ะ


 | วันที่ 21/02/2560

อ่าน 534


 เกษตรในบ้าน อาหารในเมือง
 ต้อนรับสมาชิกใหม่ ณ สวนผักคนเมืองหาดใหญ่
 เปลี่ยนแปลงเมืองไม่ใช่เรื่อง “โลกสวย”
 ตลาดเกื้อกูล
 ดาดฟ้าแห่งความสุขกลางเมือง


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber