Edible Garden City @ สิงคโปร์

            พูดถึงสิงคโปร์ ภาพที่ตามมาก็คือเมืองสีเขียว ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ด้วยความเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการออกแบบเมือง ให้เป็น Garden in the city  เรียกว่ามองไปทางไหนก็เห็นต้นไม้เขียวขจีไปหมด อย่างไรก็ตาม ถึงเป็นเมืองสีเขียว แต่เมื่อถามถึงเรื่องอาหาร ก็คงต้องกล่าวว่าสิงคโปร์ มีพื้นที่ผลิตอาหารน้อยมาก อาหารส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ และการจะหาพื้นที่สำหรับทำการเกษตรในสิงคโปร์ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักเช่นกัน ด้วยราคาที่ดินที่พุ่งสูงมาก            Bjorn Low เป็นคนหนึ่งพบกว่าตัวเองหลงรักการทำเกษตร หลังจากที่ได้เดินทางไปทำงานในฟาร์มออร์แกนิคในหลายประเทศ และกลับมาด้วยความฝันว่าจะหาพื้นที่ทำเกษตรในสิงคโปร์สักแปลง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย จนสุดท้ายเขาก็พบว่ามีพื้นที่ที่ถูกทิ้งว่างอย่างไร้ประโยชน์ไม่น้อย อย่างบนดาดฟ้า ที่เขาควรจะนำมาทำเป็นพื้นที่อาหาร แทนที่จะต้องไปหาที่ดิน หลังจากนั้นเขาก็เริ่มต้นทำโครงการ Edible Garden City ที่ชวนคนเมือง รวมถึงโรงแรม หรือร้านอาหาร ให้มาปลูกผักบนพื้นที่เล็กๆน้อยที่พวกเขามี จนคนเมืองจำนวนไม่น้อยเริ่มหันมาสนใจเรื่องการปลูกผักในเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ  ยกตัวอย่างเช่นตามร้านอาหาร อย่าง Open Farm Community ที่เขาทำงานร่วมกับเชฟ และช่วยกันออกแบบว่าควรจะปลูกพืชผักสมุนไพรท้องถิ่นอะไรบ้าง ที่จะสามารถนำไปใช้ปรุงอาหารได้ แถมยังเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คนในเมืองได้มาเรียนรู้เรื่องการปลูกผัก ได้สัมผัสธรรมชาติ และทำกิจกรรมร่วมกันด้วย            สำหรับคุณ Bjorn Low เขาพบว่าการปลูกผักทำสวนนี้ช่วยให้เขาออกจาความเครียดในการทำงานได้ ที่สำคัญยังทำให้เขาพบว่าในชีวิตที่แท้จริงของเรานั้น มีสิ่งที่มีคุณค่าและความหมายมากกว่าความร่ำรวยเป็นไหนๆ การได้ลงมือปลูกผัก ได้มีโอกาสสัมผัสและอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริงนั้น มีคุณค่าต่อจิตใจเขามาก ดังนั้น เหนือจากเรื่องอาหารแล้ว เขาพบว่าการปลูกผักในเมืองนี้น่าจะมีส่วนช่วยคนเมืองจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่กำลังเครียด และเผชิญกับปัญหาโรคซึมเศร้า เขาจึงอยากจะทำงานเรื่องนี้ เพื่อให้คนอื่นๆได้มีโอกาสได้สัมผัสกับคุณค่าและความหมายในการทำสวนที่มีต่อชีวิต เช่นเดียวกับที่เขาประสบมา
            ความน่าสนใจอีกอย่างของ Edible Garden City คือ Bjorn Low ไม่ได้เพียงแค่ปลูกผักของตัวเอง แล้วก็มีความสุขอยู่กับการทำสวนนั้น แต่มีบทบาทให้การช่วยขับเคลื่อนให้คนในเมืองเห็นความสำคัญของการทำสวนผักในเมืองด้วย ที่สำคัญ เขายังสามารถทำเรื่องนี้ให้เป็นธุรกิจเล็กๆ ที่ยั่งยืนได้ ด้วยการเป็นกลุ่มให้บริการหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยออกแบบ เริ่มต้นทำสวนผักให้กับหลายที่ มีการจัดจำหน่ายผลผลิตจากสวนในเมือง มีการจัดกิจกรรม การจัดฝึกอบรมให้ความรู้ต่างๆเรื่องการปลูกผัก รวมถึงเรื่องการเลี้ยงผึ้งด้วย แถมเขายังมีโปรเจคที่ทำงานกับกลุ่มคนพิเศษอย่างคนที่เป็นดาวน์ซินโดรม ให้มาเรียนรู้เรื่องการเพาะเห็ด โดยใช้กากกาแฟ และเศษอาหาร ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปัญหาขยะในเมืองแล้ว ยังมีส่วนช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและจิตใจของคนกลุ่มนี้ด้วย“Gardening and horticulture has a way to let people understand what life is about.”

“การทำสวนเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเข้าใจชีวิตมากขึ้น”  Mr. Low กล่าว


อ่านเรื่องประเทศเขา แล้วย้อนมองดูบ้านเรา ซึ่งมีพื้นที่ที่ถูกทิ้งรกร้างว่างเปล่าอยู่มากมาย ไม่เพียงบนตึก แต่บนพื้นดิน หากเรา ไม่ว่าจะเป็นเป็นใคร อยู่หน่วยงานไหน องค์กรใด ร่วมมือและช่วยกันพัฒนา ฟื้นคืนชีวิตของพื้นที่ที่ถูกทิ้งร้างไว้เหล่านี้ เชื่อว่านอกจากเมืองกรุงจะเป็นเมืองกินได้ หรือ “Edible Garden City” แล้ว คนเมืองจำนวนไม่น้อย ก็คงได้ฟื้นคืนชีวิตที่แท้จริงของตัวเองเช่นเดียวกัน มาช่วยกันปลูกเมือง ปลูกชีวิตนะคะ


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.channelnewsasia.com/news/singapore/the-urban-farming-pioneer-who-wants-to-feed-the-city-s-soul/3569222.html

http://www.ediblegardencity.com/


 | วันที่ 10/03/2560

อ่าน 488


 เปลี่ยนสนามหญ้าเป็นสวนผสมผสานที่ได้มากกว่าผัก
 กรุงโซลเดินหน้าเพิ่มพื้นที่อาหารในเมือง
 Agritopia : เมื่อหมู่บ้านกับพื้นที่เกษตรได้รับการผสมผสานกันอย่างลงตัว
 อยากบอกเธอ ด้วยความห่วงใย
 วิจัยพบ กิจกรรมในสวนช่วยลดความเครียด และปัญหาสมาธิสั้นในเด็ก


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber