The Art of Salad

          The Art of Salad  เป็นชื่อกิจกรรมที่เราตั้งขึ้นในครั้งนี้ หลังจากมีโอกาสได้พูดคุยกับเชฟ Han Korstanjeเชฟชาวฮอลแลนด์ที่มีเคยประสบการณ์กว่า 25 ปีร้านอาหารแถบยุโรป จนปัจจุบันมาอยู่เมืองไทยได้ 8 ปี และพบว่า เมื่อพูดถึงสลัด คนไทยส่วนใหญ่จะนึกถึงผักอยู่ไม่กี่ชนิดที่เรียกว่า “ผักสลัด” ทั้งๆที่อันที่จริงแล้ว เมืองไทยมีพืชผักหลากหลายชนิดมาก และเราสามารถนำผักเหล่านั้นมาทำสลัดได้เช่นเดียวกัน            กระเพรา โหระพา แมงลัก มินท์ ใบมะกรูด ชะพลู ผักแพว ผักชีหนาม ผักบุ้ง ชะอม ต้นหอม ผักชีลาว ผักคาวตอง กุยช่าย คื่นช่าย ผักชี ผักคราด ยอดมะขาม ใบบัวบก ผักหวาน กระถิน ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย มะเขือพวง พริก มะเขือเปราะ หัวไช้เท้า ผักกระเฉด ดอกแค ฯลฯ นี่คือตัวอย่างพืชผักที่เชฟ Han หยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่าง  ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้ใครหลายคนที่ร่วมวงสนทนาในวันนั้น จนเป็นที่มาให้เราเชิญชวนเพื่อนสมาชิกเครือข่ายสวนผักคนเมืองมาร่วมเรียนรู้ศิลปะการทำสลัดกับเชฟ Han ไปด้วยกัน            “การทำสลัดคือศิลปะอย่างหนึ่ง”  นี่คือสิ่งที่เชฟ Han Korstanje กล่าว และเขาก็ได้แบ่งปันการสร้างสรรค์ศิลปะแห่งสลัดนี้ให้พวกเราได้ร่วมเรียนรู้ ลองทำ และลองชิมไปด้วยกัน เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2560  ที่มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย)            วันนั้นเพื่อนๆสมาชิกเครือข่ายแต่ละคน ต่างก็ช่วยกันเด็ดพืชผักนานาชนิดที่ตัวเองปลูกมาจากบ้าน ต้องยอมรับว่า มีทั้งพืชสวนครัว ผักพื้นบ้าน ต้นอ่อนจากเมล็ดงอก ผลไม้ และดอกไม้กินได้หลากหลายชนิดมากๆ  จนเชื่อว่าคนที่มาเข้าร่วมเอง มองเห็นวัตถุดิบที่อยู่ตรงหน้าแล้ว ก็ยากจะจินตนาการเช่นกันว่า สลัดจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร
            ต้องยอมรับว่า เชฟ Han ไม่ได้สอนทฤษฎีหรือหลักการการทำสลัดให้พวกเรา เพราะเขาไม่ได้เริ่มต้นด้วยการบรรยาย แต่ชวนให้เราจับกลุ่ม 3 คน และมาพร้อมกับชามแก้ว 1 ใบ แล้วเชฟ Han ก็เลือกสรรผักนานาชนิดที่อยู่ข้างหน้าใส่ลงไปในชาม เพื่อให้แต่ละกลุ่มกลับไปทำการหั่น และประกอบกันขึ้นมาเป็นสลัด จากนั้นก็ช่วยบอกเครื่องเคราในการปรุงน้ำสลัด ให้แต่ละกลุ่มลงมือปรุงเอง ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้เพื่อนๆ ในชิมด้วยกัน


 


            เห็ด -  ต้นอ่อนไควาเระ – ผักเม็ก -  ผักสลัด – อ่อมแซบ – หมูย่าง

            หอมใหญ่ – มะเขือเทศย่าง – คื่นฉ่าย – ข้าวโพด – ตะไคร้ – โมโรเฮยะ

            ถั่วแขก – กวางตุ้ง – มันเทศ – มะเขือยาวเผา – กระเจี๊ยบ– ฟักทองย่าง – ต้นอ่อนทานตะวัน

            ชะอม – ไข่ – กระเจี๊ยบเขียว – ผักสลัด – ผักโขมแดง –ดอกเข็ม

            แครอท – ผักปลัง – หูเสือ – ข่า – ผักสลัด – ดอกบลูฮาวาย – พริก

            มะม่วง – สับปะรด – แตงโม – มะเฟือง – มะอึก – ขิง – วอเตอร์เครส –กะสัง –ดอกเทียน –ดาวเรือง – กุหลาบมอญ
            เหล่านี้คือตัวอย่างบางส่วนของเมนูสลัดที่พวกเราช่วยกันสร้างสรรค์ในวันนั้น ส่วนน้ำสลัดก็แตกต่างหลากหลาย มีส่วนผสมหลักๆเบื้องต้นอย่างน้ำมันมะกอก Extra virgin, น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าว และจากองุ่น , น้ำผึ้ง, โยเกิร์ต , มายองเนส,  มัสตาร์ด, พริก , เปลือกส้ม รวมถึงเครื่องเทศพวกพริกไทดำ ออริกาโน่ ไทม์ และโรสแมรี่
            หลายคนอาจจะคาดหวังหลักการ และสูตรต่างๆ แต่เชฟบอกว่าการทำอาหารไม่ได้มีกฎตายตัว ทุกอย่างเกิดจากการเรียนรู้ และทดลองทำ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าบางครั้งสิ่งที่เราผสมผสานและทดลองทำนั้น อาจจะออกมารสชาติไม่ได้เรื่อง แต่นั่นก็คือการเรียนรู้ และหากเราลองทำซ้ำๆ ทำบ่อยๆ เราก็จะมีประสบการณ์ และเก่งขึ้นเอง อย่างตัวของเขาเอง ตอนมาอยู่เมืองไทยใหม่ๆ ก็แทบไม่รู้จักพืชผักแต่ละชนิดเลย แต่เขาก็เรียนรู้ ลองชิม ลองทำ จนถึงทุกวันนี้ เขาก็ยังเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ และด้วยความที่เป็นคนไม่ชอบโยนอาหารที่เหลือทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์ เขาจึงเรียนรู้ที่จะผสมผสาน ออกแบบเมนูใหม่ๆ จากสิ่งที่เขามีอยู่อยู่เสมอ 


 


            เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนได้ติดตัวกลับบ้านไปวันนั้น คงไม่ใช่วิธีการทำสลัดเพียงอย่างเดียว แต่เป็นความกล้าที่จะออกจากกรอบความคิดเดิมๆ กล้าที่จะทดลองทำสิ่งใหม่ๆ เป็นการเปิดโลกมุมมองการทำสลัด ซึ่งเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่หากพิจารณากันอย่างลึกซึ้งจริงๆแล้ว ก็เป็นการเรียนรู้ที่สามารถเชื่อมโยงกับการทำอาหารชนิดอื่นๆได้อีก รวมไปถึงยังเชื่อมโยงกับศิลปะการใช้ชีวิตของเราได้เลยทีเดียว หลายครั้ง เพียงเรากล้าพอ เราก็จะพบสิ่งใหม่ๆมากมาย
 | วันที่ 16/03/2560

อ่าน 555


 เมื่อซาเล้งมาทำเเปลงผัก :โครงการเกษตรชุมชนใต้สะพานโซน 2-3
 เรื่องขยะๆ กับพลังของใจ
 สวนผักโรงพยาบาล เปลี่ยนแปลงชุมชน
 สวนผักริมทางดึงดูดและเชื่อมโยงผู้คน @ ชุมชนหน้าวัดโคนอน
 แผนที่อาหารเมือง


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber