สวนแห่งชีวิตครอบครัว

แบ่งปันเรื่องเล่าจากคุณ Vacharee Siriwechwiwat หนึ่งในแฟนเพจสวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต ที่บอกว่า page และเวปสวนผักคนเมือง (www.thaicityfarm.com) เป็นแหล่งข้อมูลที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราได้อย่างดีค่ะ เวลาอ่านเรื่องราวของคนอื่นๆ แล้วจุดประกายให้เรามากค่ะ


 

และจากแรงบันดาลใจก็นำไปสู่การลงมือปฏิบัติ คุณ Vacharee Siriwechwiwat ส่งรูปและเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังว่า

พื้นที่ทั้งหมด 100 ตรว. เหลือสนามด้านหลังประมาณ 60 ตรว. จากเดิมปูสนามหญ้าและเป็นสวนสวยงาม จ่ายค่าตัดหญ้าและตัดแต่งต้นไม้เดือนละประมาณ 3,000.-
 

เปลี่ยนมาเป็นแปลงปลูกผักสวนครัว ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ตั้งแต่นั้นมาไม่เคยจ่ายค่าดูแลสวนอีกเลย แถมยังสามารถเพาะต้นอ่อนทานตะวัน และถั่วงอก เพื่อนำไปแลกไข่ไก่ ไข่เป็ดออร์แกนิค  จากร้านตะกร้าปันผัก ได้ไข่สัปดาห์ละประมาณ 40-50 ฟอง แล้วยังมีต้นอ่อนและถั่วงอกเหลือแจกเพื่อนบ้านและน้องๆที่ออฟฟิศเป็นประจำ

สวนผักหลังบ้านยังช่วยให้ความสัมพันธ์ทุกคนในบ้านดีขึ้นด้วยนะคะ เพราะทุกคนสนใจเรื่องเดียวกัน พ่อ แม่สามี สามีและลูกสะใภ้ มีเรื่องคุยสนุกสนานและเวลาเจอข้อมูลความรู้ใหม่ๆ เราก็นำมาทดลอง เช่น ทำน้ำหมักหน่อกล้วย, ทำปุ๋ยหมักจากเศษพืชที่สำคัญที่สุดคือ ลูกชายคนเล็กที่เป็นเด็กพิเศษ และมีอาการพัฒนาการช้าเค้าก็ได้พื้นที่นี้สร้างเสริมพัฒนาการ ด้วยการพามาเดินเล่น รดน้ำ สนุกสนานทุกเช้าค่ะ ซึ่งเค้าสนุกและมีความสุขมากๆเลยค่ะ
ขอขอบคุณเรื่องราวดีๆจากคุณVacharee Siriwechwiwat ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง และขอบคุณที่ร่วมเดินทางบนเส้นทางนักปลูกเมือง ปลูกชีวิตไปด้วยกันค่ะ

 

ใครมีเรื่องราวดีๆอย่างนี้ อย่าลืมถ่ายรูปและส่งเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ที่ cityfarm2010@hotmail.com  

หรือ inbox มาที่ www.facebook.com/cityfarmthailand    นะคะ

 

เรื่องราวที่ได้รับการคัดเลือก จะได้รับการเผยแพร่เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจในเวปสวนผักคนเมือง www.thaicityfarm.comและใน www.facebook.com/cityfarmthailand

พร้อมรับของที่ระลึกจากสวนผักคนเมือง ในงานเทศกาลสวนผักคนเมือง 2017 ครั้งที่ 4 ตอนเส้นทางอาหารเมือง Bangkok’s Food Journey  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2560 เวลา 09.00 – 17.00 น.  ณ โถงกิจกรรม  หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์กรุงเทพฯ) ค่ะ

 

 


 | วันที่ 13/05/2560

อ่าน 1141


 เปลี่ยนแปลงเมืองไม่ใช่เรื่อง “โลกสวย”
 เปิดตัว ห้องครัวคนเมือง
 ครู ศิษย์ ช่วยกันปลูกสุขให้บ้านเกิด : โครงการสวนผักคนเมืองกลุ่มเกษตรอินทรย์ บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
 ฟาร์มของคนเมือง ฟาร์มของความสุข (ตอนที่1)
 กิจกรรมปฐมนิเทศและอบรมความรู้พื้นฐานการทำเกษตรในเมือง


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber