รูปแบบเทคนิคการทำเกษตรในเมือง พึ่งตนเองง่ายๆ สไตล์คนเมือง ห้องครัวคนเมือง บทความ


 

กระถางประสิทธิภาพสูงพร้อมระบบน้ำหยดอัตโนมัติ

            หลังจากที่เคยแบ่งปันเรื่องราวของกระถางประสิทธิภาพสูง ที่พี่สุธนนำมาแบ่งปันในลานสวนผักคนเมือง งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติไปแล้ว ใครยังไม่เคยเห็นกระถางที่ว่านี้ ซึ่งมีช่วยกักเก็บน้ำ และมีระบบการถ่ายเทอากาศไปสู่พืชที่ปลูก ช่วยให้พืชเติบโตได้ดี ลองอ่านได้ที่เวปสวนผักคนเมืองนะคะ http://www.thaicityfarm.com/autopagev4/show_page.php?topic_id=734&auto_id=29&TopicPk=


          มาครั้งนี้ ในงานเทศกาลสวนผักคนเมือง 2017 เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา พี่สุธนก็ได้ต่อยอดกระถางประสิทธิภาพสูง ให้มีระบบน้ำหยดอัตโนมัติในตัวด้วย เพื่อช่วยยืดระยะเวลาในการไม่ต้องรดน้ำได้ยาวนานเพิ่มขึ้น หรือสามารถนำไปติดกับกระถางปลูกต้นไม้ทั่วไปที่เราปลูกไว้ก็ได้ ระบบน้ำหยดนี้ก็จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของดินเอาไว้ได้ โดยเฉพาะในยามที่เราไม่อยู่บ้าน


            อุปกรณ์ที่ใช้ มีท่อต่อรูปแบบต่างๆ ตามภาพ นำมาต่อกัน โดยด้านล่างสุดจะมีตัวสำหรับระบายน้ำออก ในกรณีที่มีอะไรมาอุดตัน            เมื่อประกอบเข้าด้วยกัน และติดกับกระถางเรียบร้อยแล้ว ก็มีอุปกรณ์สำคัญอีก 3 ชิ้นคือ 1.ท่อที่เจาะรูรอบๆ เพื่อให้น้ำระบายออกได้ 2. ขวดน้ำพลาสติกเจาะรูปที่ฝาสำหรับเสียบลงไปในท่อ 3. ลูกแก้ว สำหรับใส่ลงไปในขวด  เพื่ออุดน้ำไม่ไหลออกเลอะเทอะ ตอนที่คว่ำขวดลงกับท่อ โดยให้เจาะรูฝาขวดให้เล็กกว่าลูกเเก้วเล็กน้อย            พี่สุธนบอกว่า เราสามารถต่อท่อระบบน้ำหยดไปยังกระถางอื่นๆที่วางเรียงกันไปได้อีกประมาณ 2-3 กระถาง โดยขวดน้ำขนาดนี้จะอยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์            ใครสนใจลองดูแบบ แล้วทำกันดูนะคะ


ขอบคุณพี่สุธนที่มาเเบ่งปันนวัตกรรมดีๆในงานค่ะ


 | วันที่ 05/06/2560

อ่าน 1225


 มาปลูกผักคืนชีพกัน
 วิธีป้องกันโรคจากเชื้อราให้ผักบุ้ง
 ปุ๋ยเร่งโตทำเองได้ไม่ง้อยูเรีย
 หมักปุ๋ยจากเศษผัก ผลไม้ เศษอาหาร ง่ายๆสไตล์ชุมชนอ่อนนุช 14 ไร่
 หัวข้อกระถางประสิทธิภาพสูงพร้อมระบบน้ำหยดอัตโนมัติ


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber