สวนผักกับ Arts Space @ มูลนิธิเด็ก      มีโอกาสได้เป็นร่วมกิจกรรมพื้นที่ศิลปะเพื่อการเรียนรู้ : Arts Space ที่ทางมูลนิธิเด็กจัดขึ้น โดยครั้งนี้เขาใช้ชื่อตอนว่าออกแบบศิลปะในสวนผักคนเมือง ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย จากผู้ใหญ่ใจดี และพี่ๆอาสาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ มาช่วยกันจัดขึ้นเพื่อให้เด็กๆ และผู้ใหญ่ได้เรียนรู้ และลงมือทำไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นงานปั้นกระถางเซรามิค การวาดลาดลายระบายสีสันลงบนกระถาง การช่วยกันตกแต่งพื้นที่ศิลปะ


การเรียนรู้เรื่องการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน การเพาะกล้า ปลูกผักสลัด ไปจนถึงการเรียนรู้เรื่องการปลูกผักแบบสะเต็มศึกษา ซึ่งเป็นการบูรณาการเรื่องการปลูกผักเข้ากับวิชาวิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology)  วิศวกรรมศาสตร์(Engineering) และคณิตศาสตร์ (Mathematics)  เพื่อให้เด็กๆสามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตจริง โดยเรื่องการปลูกผักแบบสะเต็มศึกษานี้  มีครูศิโรจน์ ชนันทวารีหรือครูอับดุล ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกโครงการสวนผักคนเมือง ที่ทำโครงการผักปลูกเด็ก ที่โรงเรียนบ้านเจียรดับ มาชวนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ทำกิจกรรมเรียนรู้ร่วมกันด้วย


 

       อยากจะยกตัวอย่างกิจกรรมที่ครูอับดุลชวนทำสักเล็กน้อย เพื่อให้เห็นภาพการบูรณาการเรื่องการปลูกผักเข้ากับการเรียนรู้ศาสตร์วิชาต่างๆมากขึ้น  วันนั้น ครูอับดุลเริ่มต้นจากการให้โจทย์คำถาม เพื่อให้แต่ละกลุ่มช่วยกันคิด ว่าขวดพลาสติกทำมาจากอะไร ใช้เวลาเท่าไหร่ในการย่อยสลาย และเราสามารถนำขวดพลาสติกเหล่านี้ไปทำประโยชน์อะไรได้บ้าง และเพื่อนำไปสู่การหาคำตอบที่ถูกต้อง ครูอับดุลก็ได้ให้แต่ละคนช่วยกันค้นคว้าคำตอบ ทั้งจากข้อมูลต่างๆที่เตรียมมาให้ รวมไปถึงการสืบค้นในอินเตอร์เนท เพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้เรื่องการค้นหาข้อมูลด้วยตัวเอง โดยใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์


 

                จากนั้นก็นำไปสู่ การให้แต่ละกลุ่มช่วยกันคิดออกแบบ สร้างสรรค์ ขยะพลาสติกรูปแบบต่างๆ ให้กลายมาเป็นที่ปลูกผัก โดยใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด งานนี้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ช่วยกันออกแบบ สร้างสรรค์ ที่ปลูกผักกันอย่างสนุกสนาน แม้ว่าจะมีอุปกรณ์ไม่ครบถ้วน แต่แต่ละคนก็ได้เรียนรู้ที่จะประยุกต์ใช้สิ่งที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์  เป็นฝึกฝนทั้งเรื่องจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ไปจนถึงทักษะความรู้เรื่องวิศวกรรมศาสตร์ ที่แต่ละคนจะต้องคิดคำนวณด้วยว่า ควรจะให้ภาชนะปลูกรูปทรงแบบไหน กว้างยาวสูงเท่าไหร่ จึงจะเหมาะกับการปลูกผักที่ต้องการ เป็นต้น


 

 

                เมื่อได้ภาชนะปลูก ก็นำไปสู่การเรียนรู้เรื่องการปรุงดิน ซึ่งในขั้นตอนนี้ เด็กๆก็สามารถที่จะเรียนรู้เรื่องเศษส่วน ในเรื่องปริมาณสัดส่วนของส่วนผสมแต่ละอย่างที่จะต้องใช้ได้ด้วย                นับเป็นตัวอย่างในการบูรณาการการปลูกผักกับการเรียนรู้ศาสตร์วิชาต่างๆได้อย่างน่าสนใจไม่น้อย

                หลังจากจบการทำกิจกรรม workshop ต่างๆตลอด 2 วันแล้ว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ได้มาช่วยกันออกแบบสร้างสรรค์พื้นที่ศิลปะเพื่อการเรียนรู้ด้วยกัน เพื่อที่จะเตรียมพื้นที่ให้พี่ๆนักศึกษา และเด็กๆ มาแสดง และเล่านิทานบนเวที                งานนี้เต็มไปด้วยสีสัน ความเป็นธรรมชาติของเด็กๆ ได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ และศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวเด็กแต่ละคนมากมาย หากมีพื้นที่ศิลปะเพื่อการเรียนรู้แบบนี้เกิดขึ้นหลายๆแห่ง ก็คงจะเปิดโอกาสให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้สัมผัสกับความดี ความจริง ความงาม ผ่านงานศิลป์ได้ไม่น้อยเช่นกัน

                ขอเป็นกำลังใจให้สวนผัก กับ Arts Space ที่มูลนิธิเด็ก ได้เติบโตงอกงามอย่างยั่งยืน และเป็นประโยชน์ต่อผู้คนมากมายต่อไปนะคะ

               


 | วันที่ 06/09/2560

อ่าน 392


 เลิกสะสมความรู้ หัดที่จะรัก @ ดาดฟ้า เขียว กินได้ บ้านคุณศุภรัตน์
 บนเส้นทาง "ปลูกเมือง ปลูกชีวิต"
 วิทยาเขตสีเขียวกินได้ @ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
 สวนผักดาดฟ้าบ้านธรรมดาสุข
 ความรู้เรื่องการรดน้ำ ฉบับคุณชูเกียรติ


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber