รูปแบบเทคนิคการทำเกษตรในเมือง พึ่งตนเองง่ายๆ สไตล์คนเมือง ห้องครัวคนเมือง บทความ


 

Ecotherapy : ให้ธรรมชาติเยียวยาจิตใจ            ทุกวันนี้หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้น และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับวิถีชีวิตที่รีบเร่งอยู่ตลอดเวลา จนทำให้หลายคนเกิดอาการป่วยทางใจ องค์การอนามัยโลกเองก็กำลังวิตกกังวลกับปัญหานี้ และคาดว่าโรคซึมเศร้า จะทวีความรุนแรงมากขึ้นจนเป็นอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจเลยทีเดียว

            Ecotherapy เป็นทางเลือกหนึ่งในการบำบัดเยียวยาจิตใจที่กำลังได้รับความสนใจ และมีรายงานวิจัยที่พบว่ามีส่วนช่วยทำให้อาการซึมเศร้าลดน้อยลงได้ อย่างงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่พบว่า 71 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่รายงานว่าอาการซึมเศร้าลดน้อยลงหลังจากได้ออกไปเดินท่ามกลางธรรมชาติในพื้นที่สีเขียว

            ถามว่า Ecotherapy คืออะไร Ecotherapy ก็คือการเยียวยาที่มีการเชื่อมโยงเรื่องชีวิตและสุขภาพกับผืนดิน หรือธรรมชาติ  บางครั้งก็มีคนเรียกว่า “Green Therapy” หรือ “Earth-Centered Therapy” ซึ่งในกระบวนการเยียวยานั้น ก็มีทั้งการที่เราได้รับพลังการบำบัดเยียวยาโดยตรงจากธรรมชาติ และผืนดิน  การที่เรารู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ รวมถึงการทำกิจกรรมที่เชื่อมโยงสัมพันธ์กับผู้คนที่ใส่ใจในธรรมชาติ และโลกของเราด้วย

            กิจกรรมหลักที่เกี่ยวข้องกับการบำบัดเยียวยาในรูปแบบนี้ ก็มีทั้งการทำงานท่ามกลางธรรมชาติ หรือการออกไปสัมผัสธรรมชาติ ซึ่งก็รวมถึงการออกไปเดินท่ามกลางธรรมชาติ การออกผจญภัย การออกกำลังกาย การวิ่งเล่น หรือการทำงานศิลปะในพื้นที่สีเขียว ตลอดการปลูกผักทำสวน หรือที่บางประเทศเรียกว่า FarmCare ซึ่งเป็นแปลงเกษตรที่เปิดรับผู้ป่วยจิตเวชให้เขาไปเรียนรู้และทำงานด้วย

            มีงานศึกษาวิจัยที่เขาทำการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างการเดินหรือทำกิจกรรมในสวนผักการเดินในห้างสรรพสินค้า พบว่า

  • 71 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มตัวอย่างรายงานว่ารู้สึกซึมเศร้าน้อยลงหลังจากเดินในพื้นที่สีเขียว
  • 22 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกอาการซึมเศร้าเพิ่มขึ้น หลังจากเดินเข้าไปยังห้างสรรพสินค้า มีเพียง 45 เปอร์เซ็นต์ที่รายงานว่า อาการซึมเศร้าลดลง
  • 71 เปอร์เซ็นต์พบว่ารู้สึกเครียดน้อยลงหลังจากเดินในพื้นที่สีเขียว
  • 50 เปอร์เซ็นต์ บอกว่ารู้สึกเครียดเมื่อเดินเข้าห้าง

          จากผลการวิจัยนี้ ก็ไม่น่าแปลกใจ ที่หากเรามีชีวิตอยู่ในเมืองแล้วเราอาจจะรู้สึกเครียด หรือซึมเศร้าได้บ่อยๆ

          บางทีเราอาจจะไม่ต้องรอจนกระทั่งตัวเองป่วยก็ได้นะคะ หากรู้สึกไม่สบายใจ เครียด เศร้า ลองหาเวลาพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติกันดูบ้าง หรือบางที การมีพื้นที่ปลูกผักทำสวน ที่บ้าน อาจจะเป็นแค่พื้นที่เล็กๆ ก็อาจจะมีส่วนช่วยชุบชีวิตชีวา ฟื้นคืนจิตใจที่สดชื่น แจ่มใส เบิกบานให้เราได้เช่นกัน  และสวนผักก็ไม่ได้เป็นอาหารกายเพียงอย่างเดียว แต่กลายเป็นอาหารใจไปด้วยนั่นเอง          หากใครมีกำลังมากหน่อย อาจจะลองชวนเพื่อนๆในชุมชน หรือในองค์กร ให้ช่วยกันสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวกันขึ้นมา อาจปลูกต้นไม้ ปลูกดอกไม้ หรือปลูกพืชผักผสมผสานกัน เป็นเหมือนพื้นที่ที่ให้ผู้คนได้มาพบเจอ ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน  หรือบางคนอาจจะมาใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ท่ามกลางธรรมชาติในพื้นที่สีเขียวแห่งนี้ก็ได้ แทนที่เวลารู้สึกซึม เศร้า เหงา เครียด จะหันหน้าเข้าหาจอโทรศัพท์ เปิดดูโทรทัศน์ หรือไปเดินห้าง เพื่อหนีความรู้สึกนั้น บางทีการเปิดโอกาสให้ตัวเองออกมาสัมผัสธรรมชาติ ได้ลงมืออะไรบางอย่างบนพื้นที่แห่งนั้น  ก็อาจมีส่วนช่วยให้เราเข้าใจตัวเอง และความทุกข์หลายอย่างในใจก็บรรเทาเบาบางลงไปได้ โดยที่เราไม่ต้องพึ่งพาเครื่องบันเทิงใจ หรือยารักษาโรคใดๆ  ชวนให้ลองทำกันดูค่ะ          รายละเอียดเกี่ยวกับ Ecotherapy นั้นยังมีอีกมาก หากเป็นการรักษาเยียวยาผู้ป่วยจริงๆ ก็อาจมีขั้นตอน วิธีการอีกหลายอย่าง ผสมผสานกัน หากใครสนใจลองหาอ่านเพิ่มเติมกันได้นะคะ ที่ https://www.mind.org.uk/information-support/drugs-and-treatments/ecotherapy/#.WXb_yulLfIV


ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.ecotherapyheals.com/research.html

https://www.mind.org.uk/news-campaigns/news/go-green-to-beat-the-blues/#.WXbyU-lLfIV

ขอบคุณรูปจาก

https://www.google.co.th/search?q=ecotherapy&source=lnms&tbm=isch&sa=X&sqi=2&ved=0ahUKEwjHuN_tgKTVAhVHS7wKHbKeBxIQ_AUIBigB&biw=1354&bih=594#imgrc=uPe84CdJGAE6XM:           


 | วันที่ 25/07/2560

อ่าน 354


 การหวนกลับไปหาการเกษตรช่วยสร้างเมืองแห่งอนาคตได้อย่างไร?: คำตอบจากเบอร์ลิน
 ไข 10 เคล็ดลับ ช่วยให้เด็กกินอาหารที่ดี
 มือใหม่หัดปลูก
 เกษตรในเมืองกับการบริโภคอย่างยั่งยืน
 ทำไมปลูกผักหลากหลายถึงดี?


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber