เมื่อแพทย์สั่งยาเป็นอาหารจากสวนผักในโรงพยาบาล@ Lankenau Medical Center

           ปัญหาผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นปัญหาที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญ และเชื่อว่าส่วนใหญ่ก็จะทราบดีว่า สาเหตุหลักของปัญหานี้ก็คือเรื่องวิถีการกิน


           Lankenau Medical Center เป็นหนี่งในสถานพยาบาลที่ตระหนักว่า แม้ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะทราบดีว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร และแม้ว่าหมอจะบอก หรือให้คำแนะนำไปว่าคนไข้ควรจะปฏิบัติตัวอย่างนั้นอย่างนี้ โดยเฉพาะควรจะเลือกกินอาหารแบบนั้นแบบนี้ แต่คนไข้ส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ทำตาม หรือทำตามไม่ได้ เนื่องจากปัญหาที่แท้จริงคือพวกเขาขาดความมั่นคงทางอาหาร ไม่สามารถที่จะเข้าถึงอาหารที่ดีมีคุณภาพได้อย่างเพียงพอ อีกทั้งบางคนก็อาจจะยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องอาหารอย่างแท้จริง            ด้วยตระหนักถึงความจริงข้อนี้ ทาง Lankenau Medical Center จึงรับมือกับปัญหานี้ใหม่ ด้วยการทำสวนผักในโรงพยาบาล เพื่อผลิตอาหารที่ดีมีคุณภาพให้กับคนไข้ โดยเขาได้ประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องการปลูกผัก ให้มาช่วยกันทำสวนผักแห่งนี้ขึ้น นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมที่สร้างการเรียนรู้ให้กับคนไข้ รวมถึงเด็กๆ ให้รู้จักทั้งเรื่องการสร้างอาหารด้วยตนเอง ตลอดจนรู้จักและเข้าใจเรื่องอาหาร เรื่องโภชนาการ รู้วิธีการเลือกซื้อเลือกกินอาหารที่ดีมีคุณภาพอย่างถูกต้องด้วย เพื่อเป็นการป้องกันแต่เนิ่นๆ ไม่ให้ต้องมาล้มป่วยลงเสียก่อน           นอกจากกิจกรรมในสวนผักแล้ว ระหว่างที่คนไข้รอพบหมอ แทนที่จะปล่อยเวลาให้เปล่าประโยชน์ โรงพยาบาลแห่งนี้ก็จัดกิจกรรมให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการกินอยู่ที่ดี มีการนำเอาผลผลิตจากแปลงให้ผู้ป่วยได้เรียนรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการ และนำผลผลิตต่างๆมาทำอาหารให้คนไข้ได้เรียนรู้ ทดลองทำ เผื่อว่าจะนำไปทำต่อกันที่บ้านด้วย

          คนไข้คนไหนที่มีความสนใจอยากจะซื้อหาอาหารที่ดีเป็นพิเศษ ทางโรงพยาบาลก็ยังทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายที่ทำตลาดนักเกษตรกร จัดสรรคูปองพิเศษ เพื่อให้คนไข้ได้เลือกซื้อหาอาหารดีๆมากินกันด้วย

          นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่โรงพยาบาลหลายแห่งเริ่มตระหนักถึงสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงว่า การจะแก้ไขปัญหาเรื่องโรคเรื้อรังที่คนไข้จำนวนมากกำลังเผชิญอยู่นี้นั้น ไม่ใช่เพียงการให้ยารักษาโรคไปกินเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญคือการช่วยกันเปลี่ยนแปลงระบบอาหาร และทำให้คนไข้เข้าถึงอาหารที่ดีมีคุณภาพกันมากขึ้น และเหนือสิ่งอื่นใด ก็คือการให้ความรู้เรื่องอาหาร ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้คนต้องทุกข์ทรมานกับความเจ็บป่วยเรื้อรังเหล่านี้มากขึ้น


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://www.ecowatch.com/urban-farm-hospitals-2151088898.html

https://www.facebook.com/pg/lankenaumedicalcenter/photos/?ref=page_internal


 | วันที่ 03/08/2560

อ่าน 353


 เปลี่ยนห้องขังเป็นสวนผัก เปลี่ยนบทลงโทษเป็นโอกาสและการบำบัดกับ Youth Harvest Project
 โรงละครในสวนผัก @ Winthrop Harmony Arts Garden
 'ปิยะพงษ์ บุษบงก์' เปลี่ยนโลก-เปลี่ยนวิธีคิด 'เลิกเถอะแยกชนบทกับเมือง' : คอลัมน์คิดนอกกรอบ
 เมื่อแพทย์สั่งยาเป็นอาหารจากสวนผักในโรงพยาบาล @ Lankenau Medical Center
 นโยบาย 1 ครอบครัว 1 สวนผัก ภายใน 2020 @ Gangdong-gu


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber