'Dads and Dirt'


Taree Community Garden คือสวนผักชุมชนที่ตั้งอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย โดยมี Mr Harrison เป็นผู้ดูแล และก็เป็นผู้ริเริ่มหลักสูตร ‘Dads and Dirt’บนพื้นที่สวนผักชุมชนแห่งนี้


 


‘Dads and Dirt’ เป็นหลักสูตรที่นำไอเดียการปลูกผักเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูกให้สนิทกันมากยิ่งขึ้น ด้วยที่ Mr Harrison เชื่อว่า การให้คุณพ่อและคุณลูกมาคลุกคลีกับธรรมชาติ จะช่วยดึงคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมของลูกผู้ชายออกมา

“ยิ่งคุณพ่อมีปฏิสัมพันธ์กับลูกๆเร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น และมันเริ่มต้นได้ด้วยเรื่องง่ายๆอย่างการสร้างปฏิสัมพันธ์กันในสังคมภายนอก”Mr Harrison ได้กล่าวไว้


 


คุณพ่อที่เข้าร่วมในหลักสูตรมีทั้งที่เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว พ่อหม้าย หรือคุณพ่อที่กำลังประสบปัญหาทางสภาวะจิตใจ จากประสบการณ์ส่วนตัวในวัยเด็กของ Mr Harrison ที่ขาดต้นแบบพ่อที่ดี และไม่อยากให้ใครมีความรู้สึกเหมือนที่เขารู้สึกในวัยเด็ก จึงเป็นแรงกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เขารักที่จะทำหลักสูตรนี้ และเป็นต้นแบบคุณพ่อที่ดีให้กับลูกชายของเขาทั้งสองคน

“มันไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ที่เหล่าคุณพ่อและผู้ชายจะยากที่จะเข้าถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่พวกเรากำลังเผชิญกับความยากลำบาก” สวนแห่งนี้จึงตั้งใจเป็นพื้นที่ให้เหล่าคุณพ่อและคุณลูกได้มาร่วมสนุกกันMr Harrison เชื่อว่า หลักสูตรของเขาได้ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เหล่าคุณพ่อได้เปิดใจและสร้างสัมพันธ์มากขึ้น ไม่ใช่แค่กับลูกๆของเขา แต่กับคุณพ่อท่านอื่นๆที่มีเรื่องราวคล้ายๆกัน

การได้เห็นคุณพ่อทั้งหลายนั่งล้อมวงรอบกองไฟและแลกเปลี่ยนสนทนากัน มันทำให้ Mr Harrison รู้สึกสบายใจ เพราะเขารู้ว่า ขณะนี้เหล่าบรรดาคุณพ่อกำลังสร้างเครือข่ายที่สามารถสนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้เองแล้ว“มันทำให้ผมมีรอยยิ้มกว้าง ความรู้สึกอบอุ่นข้างใน มันไม่มีอะไรดีกว่านี้อีกแล้ว”

นี่คือคำพูดทิ้งท้ายของ Mr Harrison ที่แอดมินได้อ่าน ก็รู้สึกมีรอยยิ้มบนใบหน้าเช่นกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.abc.net.au/news/2017-09-01/dads-and-dirt-program-digging-into-stronger-relationships/8862806

 


 | วันที่ 11/09/2560

อ่าน 182


 คนรุ่นใหม่กับชีวิต CEO : Chicken Egg Officer
 สวนผักโดยชุมชน เพื่อชุมชน สร้าง "ชุมชน"
 กินอย่างไรเป็นอย่างนั้น แล้วคุณ หรือ ใครจะเป็นผู้กำหนด
 เเวนคูเวอร์:ยุทธศาสตร์เมืองสู่ความยั่งยืน
 Grow Food to Food Bank :บริจาคแรง บริจาคผัก เพื่อผู้ยากไร้


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber