รูปแบบเทคนิคการทำเกษตรในเมือง พึ่งตนเองง่ายๆ สไตล์คนเมือง ห้องครัวคนเมือง บทความ


 

5 เหตุผล"เกษตรอินทรีย์" ช่วย “ลดโลกร้อน”

 

Credit: kwest/Shutterstock.com

 

1.       Sequesters carbon : การกักเก็บคาร์บอน

แหม่...เริ่มต้นก็หลักวิชาการเลยเชียว แต่นี่คือหัวใจสำคัญ เพราะที่โลกเราร้อนก็เพราะว่าเรามีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศมากเกินไป ซึ่งจริงๆแล้วคาร์บอนไม่ใช่ธาตุที่ไม่ดี เพียงแต่ว่ามันไม่ได้อยู่ในที่ๆควรอยู่ การทำเกษตรอินทรีย์จะช่วยดักจับคาร์บอนในชั้นบรรยากาศและเอามันกลับไปไว้ในดินที่คาร์บอนควรอยู่ โลกของเราก็จะร้อนน้อยลง

 

2.       Less polluted water : การปล่อยมลพิษทางน้ำน้อยลง

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ ในการทำเกษตรจะมีการดึงน้ำสะอาดมาใช้ และคืนให้กลับสู่แหล่งน้ำ แต่มันคงจะไม่ดีแน่ ถ้าน้ำที่คืนไปนั้นเป็นน้ำที่เต็มไปด้วยสารพิษจากปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงต่างๆ น้ำสะอาดของเราก็จะลดน้อยลง โลกของเราก็จะเผชิญกับความแห้งแล้ง ส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศ การทำเกษตรอินทรีย์จะช่วยแก้ปัญหานี้ด้วยการไม่ใช่สารเคมีใดๆที่จะทำลายแหล่งน้ำสะอาดของเรา

 

3.       Reduce chemical load : ลดการใช้สารเคมี

ปุ๋ยเคมีส่วนมากที่ใช้อยู่ในระบบการเกษตรทั่วไปนั้นสกัดมาจากพลังงานเชื้อเพลิง ซึ่งแน่นอนว่ามันส่งผลต่อสภาวะโลกร้อน การทำเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ใช้สารเคมี นอกจากไม่ทิ้งมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังไม่ทิ้งสารตกค้างจากสารเคมีในร่างกายเราอีกด้วย

 

4.       Use less energy : การทำเกษตรอินทรีย์ใช้พลังงานน้อยลง

เนื่องจากการทำเกษตรอินทรีย์จะใช้ปุ๋ยหมักที่สามารถผลิตเองได้ในพื้นที่เกษตรของตัวเอง จึงเป็นการลดพลังงานอย่างมากเมื่อเทียบกับการผลิตและการขนส่งปุ๋ยเคมีสำหรับแปลงเกษตรแบบทั่วไป นอกจากนี้การผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ยังเกี่ยวเนื่องกับการบริโภคอาหารท้องถิ่น เมื่ออาหารไม่ต้องถูกส่งไปไกล เราก็ประหยัดพลังงานในการขนส่งอาหารได้มากขึ้น อีกทั้งเกษตรอินทรีย์ยังสามารถใช้พลังงานทดแทนอย่างโซลาร์เซลล์และเทคนิคธรรมชาติอื่นๆเพื่อลดการใช้พลังงานได้อีกด้วย

 

5.       Stop digging the ditch : เมื่อคุณรู้ว่าคุณกำลังทำร้ายตัวเอง ก็จงหยุดซะ

ข้อสุดท้ายนี้ หมายความง่ายๆว่า ถ้าคุณเลือกบริโภคผักที่มีสารเคมี เกษตรกรก็จะปลูกผักด้วยสารเคมี แต่ถ้าคุณเลือกบริโภคเฉพาะผักที่ไม่ใช้สารเคมี เกษตรกรก็จะต้องหันมาปลูกผักด้วยระบบอินทรีย์ และด้วยเหตุผลนี้เอง “คุณ” และ “เกษตรอินทรีย์” จึงสามารถช่วยลดอากาศที่ร้อนของบ้านเราได้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.onlyorganic.org/5-ways-going-organic-can-affect-climate-change/

 


 | วันที่ 11/09/2560

อ่าน 114


 ปลูกผัก=ปลูกใจ
 เกษตรในเมืองกับการบริโภคอย่างยั่งยืน
 สวนผักดาดฟ้า เเหล่งอาหารกับการจัดการน้ำฝนของคนเมือง
 แนวคิดและเเนวทางการพัฒนาเกษตรในเมือง :บทเรียนจากต่างประเทศ
 การหวนกลับไปหาการเกษตรช่วยสร้างเมืองแห่งอนาคตได้อย่างไร?: คำตอบจากเบอร์ลิน


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber