‘Victoriaville’เมืองสีเขียวที่สุดแห่งรัฐควิเบก

 

เมือง Victoriaville ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่เขียวที่สุดในรัฐควิเบกของประเทศแคนาดา เป็นหนึ่งในเมืองแรกๆของรัฐที่มีการริเริ่มแนวคิด Door-to-Door Composting หรือการที่ไปรับเศษขยะและเศษอาหารที่สามารถย่อยสลายได้ตามครัวเรือนต่างๆเพื่อที่จะนำมาทำเป็นปุ๋ย เป็นการช่วยลดขยะของเมือง อีกทั้งยังเป็นเมืองที่คิดข้อเสนอเพื่อจูงใจให้คนสร้างบ้านด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“หลายๆคนบอกกับเราว่า พวกเขาย้ายมาที่ Victoriaville ก็เพราะว่าพวกเขาต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนที่กำลังเกิดขึ้น ณ เมืองแห่งนี้” นี่คือสิ่งที่ Martin Lessard เทศมนตรีประจำเมือง Victoriaville ได้กล่าวไว้

 

 

Victoriaville ได้ลงทุนเงินไปแล้วมากกว่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อที่จะแปลงโฉมใจกลางเมืองให้กลายเป็นพื้นที่ที่ผู้อยู่อาศัยอยากจะมาใช้เวลาร่วม และในปี 2017 นี้เอง เมืองสีเขียวแห่งนี้ก็ได้ตั้งเป้าหมายสีเขียวใหม่ขึ้นมา นั่นก็คือ “การติดตั้งกล่องแบ่งปันจำนวน 100 กล่อง ให้กระจายอยู่ทั่วเมือง”

แนวคิดนี้ได้รับทุนจำนวน 15,000 เหรียญ จากกองทุนชุมชนเพื่อ 150 ปีของแคนาดา และตอนนี้กล่องจำนวนมากพร้อมป้ายที่จะบอกกับคนทั่วไปว่าสามารถหยิบไปได้นะ กำลังถูกติดตั้งทั้งที่สวนหน้าบ้านครัวเรือน ร้านอาหารต่างๆ และพื้นที่สาธารณะอื่นๆอีกมากมาย

 

 

Sophie Legault 1 ในครอบครัวที่มีการติดตั้งกล่องแบ่งปันนี้ที่สวนหน้าบ้านของเธอ บอกกับเราว่าการติดตั้งกล่องใบนี้เป็นวิธีที่ดีมากที่ทำให้เธอได้มีเวลาร่วมกับเพื่อนบ้าน

“คนมักจะผ่านมาเพื่อถามคำถามต่างๆ เราต้องคอยเชิญชวนให้พวกเขามาหยิบมะเขือเทศเมื่อมันสุกแล้ว” เธอกล่าวไว้

ในขณะที่หลายๆเมืองยังต่อสู้ดิ้นรนกับแนวคิดเรื่องเกษตรในเมือง แต่ Legault บอกกับเราว่า Victoriaville สนับสนุนแนวคิดนี้อย่างเต็มกำลัง

“เราได้เห็นว่าอาหารมันเดินทางมาไกลขนาดไหน เราได้เห็นความเสียหายที่มันมากับอุตสาหกรรมอาหาร และเราไม่สามารถหยุดมันได้ทั้งหมด” “แต่ถ้าเรามีพืชผักและผลไม้อย่างละเล็กละน้อยแทนที่ต้นไม้งามๆ เราก็จะสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น” นี่คือสิ่งที่ Legault ได้ฝากเอาไว้

 

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของเมืองที่แสดงให้เห็นถึงการยึดมั่นในแนวคิดเกษตรเมืองคือ “Le Jardin des rendez-vous” พื้นที่ส่วนรวมที่เมืองได้ร่วมมือกับกลุ่มท้องถิ่น Incredible Edibles เพื่อเปลี่ยนจากย่านอุตสาหกรรมอันวุ่นวาย ให้กลายมาเป็นสวนสาธารณะธรรมชาติอันมีชีวิตชีวา

Viola Ferrando นักศึกษาภาควิชาเกษตรอินทรีย์ที่ทำงานอยู่ที่สวนแห่งนี้ได้บอกกับเราว่า

“พวกเราปลูกพืชผักมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี ซุกินี มะเขือเทศ และทุกอย่างที่อยู่ในสวนนี้ล้วนสามารถเด็ดไปได้ฟรีๆ”

 

 

เธอยังบอกอีกว่า เด็กๆมักจะตื่นเต้นเมื่อพวกเขาได้เห็นว่าอาหารที่พวกเขาทานนั้นมาจากไหน และหน้าตาเวลามันอยู่บนต้นเป็นอย่างไร มันเปิดโอกาสให้พวกเราได้กลับมาเข้าใจและเชื่อมโยงถึงความหมายของการดูแลตัวเอง

นักศึกษาอย่าง Ferrando จะใช้เวลาทำงานที่สวนนี้เพื่อทักทายคนที่มาเยี่ยมชมสวน และให้คำแนะนำพวกเขาเกี่ยวกับการปลูกผัก เมืองนี้จะสนับสนุนให้พลเมืองเรียนรู้เทคนิคต่างๆและช่วยกันดูแลรักษาสวน

 

 

สุดท้ายนี้ Ferrando บอกกับเราว่า มันเป็นความต้องการของเมืองที่จะทำให้พื้นที่สาธารณะนั้นดูสวยงามอยู่เสมอ และพื้นที่เหล่านั้นก็สามารถสร้างประโยชน์ได้อีกด้วย

“เราไม่สามารถให้อาหารคนได้ด้วยกุหลาบ” นี่คือสิ่งที่ Ferrando ทิ้งทายเอาไว้

 

อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพ: http://www.cbc.ca/news/canada/montreal/victoriaville-quebec-urban-gardening-1.4257074

 

 


 | วันที่ 12/09/2560

อ่าน 218


 สวนผักในสวนสาธารณะที่กรุงลอนดอน
 พลังเล็กๆกับเรื่องใหญ่ๆของอาหาร
 เมื่อเด็กนักเรียน 8 คนขอทำสวนผักในสวนสาธารณะกลางเมือง Mahattan
 เปิดพื้นที่ให้คนเมืองเช่าแปลง ร่วมเรียนรู้ ลงมือทำกับเกษตรกร
 Give time and Get Food @ 4th Street Farm


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber