Bishop’s Urban Farm : ฟาร์มหลังพายุ

 

เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์พายุถล่มที่เมืองวินด์เซอร์ ประเทศแคนาดา พายุลูกนั้นได้พัดพาข้าวของหลายครัวเรือนพังเสียหาย รวมถึงสวนหลังบ้านของคู่รัก Bryan Kavanaugh กับ Breanna Whitford ก็เช่นกัน

 

Whitford บอกกับเราว่า พายุได้พัดพาไปหมดทุกอย่าง ทั้งรั้ว ทั้งโรงรถ มีเพียงสิ่งเดียวที่พายุลูกนั้นเหลือไว้ให้คือ เศษซากของแปลงผักหลังบ้านที่พวกเขาปลูก แต่หารู้ไม่ว่าเศษซากที่เหลือของแปลงผักนี้ กำลังจะนำสิ่งดีๆ กลับมาสู่ครอบครัวของทั้งสองคน

 

 

หลังจากเหตุการณ์พายุสงบลง Kavanaugh กับ Whitford ก็กลับมาเริ่มปลูกอาหารของพวกเขาอีกครั้งด้วยความไม่พอใจ และโพสต์รูปแปลงผักเล็กๆ ของพวกเขาลงสื่อออนไลน์ และนั่นเอง ที่ทำให้เชฟที่สโมสรวินด์เซอร์ได้เห็นรูปแปลงผักของพวกเขา และสนใจติดต่อขอให้เขาทั้งคู่ส่งไมโครกรีนให้กับทางสโมสรเพื่อนำมาประกอบอาหาร

 

ด้วยความที่ทางสโมสรชื่นชอบผักที่เขาทั้งสองคนปลูกมาก ทั้งคู่เลยตัดสินใจจะรื้อสวนหลังบ้านใหม่ และเปลี่ยนพื้นที่ทั้งหมดให้กลายเป็นพื้นที่เพื่อปลูกผักเพียงอย่างเดียว และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ Bishop’s Urban Farm ฟาร์มที่ได้แรงกระตุ้นมาจากพายุทอร์นาโด และได้ตั้งชื่อตามชื่อลูกชายของพวกเขา

 

 

ถึงแม้ว่า Bishop’s Urban Farm จะเป็นแปลงผักขนาดเล็กๆ แต่ฟาร์มนี้ก็ได้ขึ้นว่าเป็นฟาร์มที่มีระบบการจัดการดีเยี่ยมเหมือนกับฟาร์มขนาดใหญ่ อย่างเช่นระบบการจัดการน้ำ โดยพวกเขาจะเน้นปลูกเฉพาะพืชผักใบเขียว เพราะว่าพื้นที่ที่พวกเขามีมันเล็กเกินไปที่จะปลูกพืชผักหัวใหญ่ๆ และต้องการการเก็บเกี่ยวภายในระยะเวลาน้อยกว่า 60 วัน ส่วนไมโครกรีน หรือต้นอ่อนจำพวกหัวไชเท้า ก็จะเพาะไว้ในบ้าน โดยเมื่อรวมแปลง 2 แปลงที่พวกเขามี ก็จะพื้นที่เพาะปลูกราวๆ 280 ตารางเมตร

 

นอกเหนือจากการส่งพืชผักให้กับสโมสรวินด์เซอร์ Whitford และ Kavanaugh ยังขายผลผลิตของพวกเราที่ตลาดนัดฮาร์โรว์และตลาดนัดเกษตรกรในย่านวินด์เซอร์ดาวน์ทาวน์ด้วยเช่นกัน เป็นการเสริมความหลากหลายของผลผลิตให้กับกลุ่มเกษตรกรที่ไม่สามารถผลิตผลผลิตเล็กๆ แบบนี้ได้ เนื่องจากไม่คุ้มกับการดูแล เพราะพวกเขามีพื้นที่เพาะปลูกขนาดใหญ่

 

 

ในตอนนี้ทั้งคู่ได้ติดตั้งโรงเรือนและห้องเย็น เพื่อรองรับแผนธุรกิจที่เขาทั้งคู่วางไว้ในปี 2018 พวกเขาวางแผนที่จะขายที่ตลาดมากขึ้น และส่งให้ร้านค้าจำนวนมากขึ้น แม้กระทั่งคิดที่จะส่งให้กับร้านซูเปอร์มาร์เก็ต การขยายแปลงเพาะปลูกหลังบ้านของเขาก็เป็นหนึ่งในแผนเช่นกัน โดยเขากำลังมองหาเพื่อนบ้านที่มีพื้นที่ว่างหลังบ้าน และคุณก็จะได้ผักสด สะอาด และปลอดภัยไว้รับประทานกันทุกสัปดาห์เลยทีเดียว

 

อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพ: http://www.cbc.ca/news/canada/windsor/windsor-couple-transform-tornado-ravaged-backyard-into-urban-farm-1.4303809


 | วันที่ 05/10/2560

อ่าน 326


 สร้างเมืองสีเขียว กับโครงการ Halve Garbage Waste
 สวนศิลป์กินได้ Edible Estates
 ‘Urby’ อพาร์ตเมนต์ที่มีสวนผัก
 พลังคนรุ่นใหม่ เปลี่ยนแปลงโลก
 สร้างห้องเรียนในสวนผักนอกโรงเรียน @ Governors Island Teaching Garden


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber