รูปแบบเทคนิคการทำเกษตรในเมือง พึ่งตนเองง่ายๆ สไตล์คนเมือง ห้องครัวคนเมือง บทความ


 

การทำอาหารกับการพัฒนาสุขภาพจิต

 

 

การที่ใครบางคนชอบขลุกอยู่ในครัว อาจจะเป็นเพราะว่า การเตรียมอาหารสำหรับมื้ออาหารในครอบครัวมันอาจจะเกี่ยวข้องกับการสร้างสุขภาพจิตที่ดีก็เป็นได้นะคะ

 

ผลงานการศึกษาที่เผยแพร่ทาง Journal of Positive Psychology ได้ระบุว่า คนที่ร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์ในชีวิตประจำวันอยู่บ่อยๆ เช่น การเข้าครัวทำอาหาร จะมีชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น เหล่านักวิจัยได้ติดตามชีวิตคนจำนวน 658 คน เป็นระยะเวลา 2 อาทิตย์ และได้พบว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น การเข้าครัวทำอาหาร หรือ การทำขนม ช่วยให้พวกเขามีความกระตือรือร้นมากขึ้นที่จะทำงานในวันถัดไป อีกหนึ่งงานวิจัยจากกลุ่มนักวิจัยของสหราชอาณาจักร ค้นพบว่า หลักสูตรการเรียนทำขนมช่วยกระตุ้นความมั่นใจและการมีสมาธิของผู้ป่วย 12 ราย ในคลินิกสุขภาพจิต (อ้างอิงจาก British Journal of Occupational Therapy)

 

 

นอกจากนี้ การทำอาหารยังมีประโยชน์ต่อการพัฒนาสุขภาพทางจิตของเด็กๆ อีกด้วย เชฟชาวออสเตรเลีย Stephanie Alexander ได้ให้ข้อมูลกับเราว่า เด็กๆ ที่เข้าร่วมหลักสูตร Kitchen Garden Foundation กับเธอ รู้สึกตื่นเต้นและยังมีความผ่อนคลายระหว่างการทำอาหาร มันเป็นเรื่องที่อัศจรรย์มากสำหรับเธอที่ได้เห็นว่าการทำอาหารส่งผลดีอย่างไรต่อการสร้างพฤติกรรมใหม่ให้กับเด็กๆ ที่ยังเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตในสังคมของพวกเขา

 

 

นักจิตวิทยาคลินิกจากมหาวิทยาลัยแคนเบอร์รา Vivienne Lewis ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของร่างกายและพฤติกรรมการกิน กล่าวกับเราว่า การทำอาหารสามารถเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังประสบกับปัญหาความกังวลและสภาวะจิตตก แต่ทั้งนั้น การทำอาหารไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาเรื่องพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ โดยพยายามจะควบคุมสิ่งที่ตัวเองกิน เพราะระหว่างการทำอาหาร มีการดูสูตรการทำอาหาร และนั่นอาจจะเพิ่มความอยากอาหาร ซึ่งจะส่งผลต่อภาวะความเครียดกับผู้ป่วยที่พยายามควบคุมการกินอาหารของตนเอง แต่กิจกรรมการทำอาหารโดยทั่วไป ช่วยให้เราอยู่ในสภาวะปัจจุบัน จดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และดื่มด่ำไปกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ซึ่งพฤติกรรมการหยุดอยู่กับที่นี่ ณ ตอนนี้ ทำให้ความกังวลของเราลดลง ทำให้อารมณ์ของเราดีขึ้น และยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

Nenad Naumovski ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโภชนาการและวิชากำหนดอาหารจากมหาวิทยาลัยแคนเบอร์รา ผู้เชี่ยวชาญด้านผลกระทบทางจิตวิทยาของอาหารที่แตกต่างกันไป เช่น การที่ชาเขียวสามารถกระตุ้นกระบวนการรับรู้ บอกกับเราว่า เราควรมองประโยชน์ของอาหารให้ไกลกว่าเรื่องของโภชนาการเพียงอย่างเดียว อาหารเป็นไม่ใช่แค่เรื่องของความต้องการทางโภชนาการหรือว่าการแก้ปัญหาความหิวโหย หากแต่มันยังรวมถึงประโยชน์ที่อยู่ในขั้นตอนกระบวนการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ได้แก่ การเก็บเกี่ยวอาหาร ขั้นตอนก่อนการเตรียมอาหาร และการเตรียมอาหาร

 

 

สุดท้าย อดีตพ่อครัวจากเมืองนิวคาสเซิล บอกกับเราว่า ความสนใจในอาหารของสังคมที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลให้รายการอาหารหลายรายการกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง ในอดีตเมื่อช่วงปี 1990 ผู้คนจะไปที่ร้านอาหาร ทานอาหาร ให้คำชมกับเชฟผู้ทำอาหาร และกลับบ้าน แต่ปัจจุบันนี้ คนไปที่ร้านอาหาร กลับบ้าน และเอามาดัดแปลงมื้ออาหารที่บ้านของตัวเอง

 

 

จะเห็นได้ว่า อาหารนั้นมีอิทธิพลไม่เฉพาะแค่สำหรับผู้กิน แต่มันยังสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมและโลกได้เลยทีเดียว แต่ทั้งหมดก็ล้วนเชื่อมโยงโดยผู้กินหรือผู้บริโภคอย่างเราๆ ว่าจะทำให้อาหารที่อยู่ในสังคมมันเปลี่ยนไปในทิศทางใด และเราอยากบริโภคอาหารแบบไหน เราต้องเป็นผู้เลือกเองค่ะ

 

อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพ : http://thenewdaily.com.au/life/wellbeing/2017/08/13/cooking-improve-mental-health/

 


 | วันที่ 11/10/2560

อ่าน 146


 เทศบาลเมืองแกลงกับการจัดการของเสียแบบไม่เสียของ
 วิจัยพบ แบคทีเรียในดินช่วยสร้างสุข ต้านเศร้า และความวิตกกังวล
 บ้านประหยัดโลก :จากวิชาการสู่ชีวิตจริง
 เกษตรในเมือง กับโลกร้อน เกี่ยวข้องกันอย่างไร
 บทบาทเกษตรในเมืองในการเพิ่มความยืดหยุ่นของเมืองเพื่อการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลก


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber