‘Urby’ อพาร์ตเมนต์ที่มีสวนผัก

 

 

มันคงจะดีไม่น้อย ถ้าหากเพียงเราเดินลงมาจากห้องพักของเราบนคอนโดหรืออพาร์ตเมนต์ ลงมาที่ชั้นล็อบบี้ก็ถึงตลาดที่มีผักสดวางให้จับจ่ายอยู่ตรงหน้า ที่สำคัญคือสดขนาดที่เรียกว่าเพิ่งเก็บมาจากสวนกันเลยเชียว ถ้านี่คือความฝันของคุณ ขอต้อนรับสู่ Staten Island Urby ในมหานครนิวยอร์กค่ะ

 

 

‘Urby’ คือโครงการบ้านจัดสรรที่แรกๆ ที่มีการจัดสรรพื้นที่เพื่อทำแปลงเกษตรในเมืองของตนเอง โดยการว่าจ้าง Zaro Bates และ Asher Landes สองสามีภรรยาที่ทำอาชีพเป็นเกษตรกรชาวเมือง ผู้ซึ่งพักอยู่อาศัย ณ ที่อพาร์ตเมนต์แห่งนี้เช่นกัน แหม่...อะไรมันจะตอบโจทย์ชีวิตขนาดนั้น แปลงผักสดใหม่ที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม อีกทั้งยังมีเกษตรกรเป็นเพื่อนบ้าน ทุกวันเราเห็นที่มาของอาหารที่เราทานกับตา แถมยังได้ทำความรู้จักกับผู้ปลูกอาหารให้เราทานอย่างใกล้ชิด

 

 

ทำไมสองสามีภรรยาถึงสนใจที่จะรับทำแปลงเกษตรในอพาร์ทเมนต์แห่งนี้ Urby เป็นโครงการบ้านจัดสรรที่มีพื้นที่ขนาด 35,000 ตารางฟุต ประกอบด้วยตึก 5 ชั้น จำนวน 2 ตึก มีห้องพักทั้งหมดในโครงการ 900 ห้อง ถ้าคิดว่าห้องพักทุกห้องมีคนอยู่เต็ม เขาทั้งคู่แทบไม่ต้องไปหาลูกค้าที่ไหนเลย สวนผักที่เขาทำคือตลาดของผู้พักอาศัยในอพาร์ทเมนต์แห่งนี้ดีๆ นั่นเอง และเพียงแค่มีผู้เริ่มเข้าพักจำนวน 60 คน สวนผักแห่งนี้ก็เริ่มแสดงให้เห็นถึงการเป็นแหล่งอาหารของชุมชนเรียบร้อยแล้ว การมีสวนผักของตนเองทำให้อพาร์ตเมนต์ Urby สามารถดึงดูดผู้เข้าพักได้เป็นอย่างดี เพียงเพราะว่าผู้พักอาศัยมีผักสดที่สามารถซื้อได้ใกล้แค่ลงมาชั้นล่างอาคาร วินวินกันทุกฝ่ายจริงๆ ค่ะ

 

 

นอกจากการจำหน่ายผักให้กับผู้พักอาศัยใน Urby แล้ว Bates และ Landes ยังจำหน่ายผักให้กับพ่อครัวประจำอพาร์ตเมนต์และร้านอาหารท้องถิ่น และทุกเสาร์เขาทั้งคู่จะจัดตลาดสำหรับจำหน่ายผลผลิตให้กับเพื่อนบ้านและคนทั่วไป ที่บริเวณร้านขายของชำของอพาร์ตเมนต์ Urby เพิ่มเติมไปกว่านั้น Bates และ Landes ยังจัดทัวร์และเวิร์คช็อปให้กับทั้งผู้ที่อยู่อาศัยใน Urby และประชาชนทั่วไป และพวกเขายังมีแผนที่จะพัฒนาโครงการการทำปุ๋ยหมัก เพื่อให้ลูกบ้านในที่พักแห่งนี้สามารถบริจาคเศษอาหาร ซึ่งจะมาช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้กับผลผลิตในแปลงได้

 

 

สวนผักจัดสรรของ Urby ไม่ได้มีแค่แปลงผักเพียงอย่างเดียว Bates และ Landes ยังเลี้ยงผึ้งและแมลงต่างๆ เพื่อช่วยในการผสมพันธุ์เพื่อให้ผลผลิตออกดอกออกผล และช่วยในการกำจัดแมลงที่เป็นศัตรูพืช เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยและสารกำจัดศัตรูพืชที่เป็นเคมี อีกทั้งยังอาศัยเทคนิคในการปลูกผักมากมายที่จะช่วยลดการเกิดวัชพืชในแปลง ทำให้ทุกคนในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ และเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง ได้รับประทานผลผลิตที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และลิ้มรสได้ถึงรสชาติของสารอาหารในผลผลิตจากแปลงของพวกเขาจริงๆ

 

 

ไม่อยากจะเชื่อว่า แค่มีพื้นที่จัดสรรเพื่อการเกษตรในที่พักอาศัย ก็สามารถช่วยสร้างชุมชนที่มีแหล่งอาหารปลอดภัย สามารถพึ่งพาตนเองด้านอาหารได้ และยังก่อให้เกิดเป็นชุมชนที่มีความเกื้อกูล พึ่งพาอาศัยกัน กลายเป็นสังคมคนเมือง ที่เพื่อนบ้านข้างห้องเรือนเคียงได้มาพบปะพูดคุย มีกิจกรรมร่วมกัน หากเราได้เป็นลูกบ้านในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ คงจะมีความสุขไม่น้อย คิดๆ แล้วก็อยากจะพักอาศัยอยู่ในอพาร์เมนต์แบบนี้บ้างจัง :)

 

ที่มาข้อมูลและรูปภาพ: http://www.silive.com/news/index.ssf/2016/07/urby_takes_staten_island_back.html

 


 | วันที่ 16/11/2560

อ่าน 252


 เเวนคูเวอร์:ยุทธศาสตร์เมืองสู่ความยั่งยืน
 สวนผัก(ไม่)อุดมคติ สานต่อสีเขียวจากมือคนเมืองสายไหม
 สวนผัก จักรยาน อาหารคนเมือง อาชีพเลี้ยงตัว
 สวนผักในสวนสาธารณะที่กรุงลอนดอน
 Allmende-Kontor สวนผักชุมชนบนลานสนามบินที่ไม่ใช้แล้ว


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber