Willem Van Cotthem วัยหลังเกษียณที่อุทิศเพื่ออาหาร

 

มาทำความรู้จักกับ คุณ Willem Van Cotthem จากประเทศเบลเยียมกันค่ะ 😊

 

 

คุณ Willem คือชายวัยหลังเกษียณที่อุทิศตนเพื่อทำการทดลองเชิงวิทยาศาสตร์ในการปลูกผักและสมุนไพร รวมถึงไม้ผล ในภาชนะต่างๆ ทำไมเขาถึงสนใจเรื่องนี้น่ะหรอ นั่นก็เป็นเพราะว่า ในช่วงปี 70 ได้เกิดภาวะแห้งแล้งอย่างหนัก ส่งผลให้หลายพื้นที่ในทวีปแอฟริกาและเอเชียต้องประสบกับปัญหาข้าวยากหมากแพง ในขณะนั้นเขากำลังเป็นอาจารย์สอนวิชาพฤกษศาสตร์อยู่ เขาเกิดความรู้สึกถึงความจำเป็นอย่างมากที่เขาจะต้องหาวิธีปลูกพืชพรรณอาหารโดยใช้น้ำให้น้อยที่สุดให้ได้ เขาจึงตั้งใจและมุ่งมั่นทำการวิจัยเพื่อคิดค้นวิธีขึ้นมา

 

 

เขามองว่าการปลูกผักในกระถางคือคำตอบ โดยใช้วัสดุที่ท้องถิ่นมี ไม่ว่าจะเป็นการนำขวดพลาสติกหรือภาชนะเหลือใช้มารีไซเคิล ใช้ดินที่มีอยู่ในชุมชน และผสมกับปุ๋ยจากสัตว์ที่มีอยู่ในชุมชนเช่นกัน เขาอยากให้แม้แต่คนที่ยากจนที่สุดก็สามารถมีผักประจำครัวในงบที่น้อยที่สุดได้ เขามองว่าถ้าต้นไม้ยังสามารถโตตามซอกหินหรือร่องน้ำได้ ทำไมอาหารของเราจะโตในภาชนะไม่ได้ล่ะ

 

 

นอกจากเรื่องการทดลองปลูกผักในภาชนะแล้ว คุณ Willem ยังริเริ่มโครงการ SEEDS FOR FOOD ในปี 2007 และยังคงดำเนินอยู่จนถึงปัจจุบัน "เมื่อทานผักหรือผลไม้แล้วอย่าทิ้งเมล็ดนะ ล้าง ตากให้แห้ง แล้วส่งมาหาเรา เราจะทำให้คุณมั่นใจว่า เมล็ดพันธุ์ที่คุณส่งมาเหล่านี้จะได้ไปช่วยเหลือโครงการพัฒนาทั่วโลกอย่างแน่นอน" และเมล็ดพันธุ์ที่ผู้คนได้ส่งไปเหล่านั้นก็ได้ไปช่วยเหลือโรงเรียนและชุมชนหลายแห่งเป็นที่เรียบร้อย เมื่อโรงเรียนและชุมชนเหล่านั้นได้เริ่มปลูกผลผลิต พวกเขาก็สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นมาปลูกต่อได้อีก และไม่นานพวกเขาก็จะมีเมล็ดพันธุ์มากพอที่จะแบ่งปันต่อให้หมู่บ้านข้างเคียงได้เริ่มเพาะปลูกเช่นกัน

 

 

แนวคิดที่คุณ Willem ยึดเป็นหลักในการทำโครงการของเขาก็มาจากสุภาษิตจีนที่เราคุ้นเคยกันดี "ถ้าท่านให้ปลาแก่คนจน เขาจะมีปลากินเพียงแค่วันเดียว แต่ถ้าท่านสอนวิธีจับปลาให้เขา เขาจะมีปลากินตลอดชีวิต" เช่นเดียวกัน "ถ้าท่านอยากช่วยให้เด็กหายหิว ท่านก็บริจาคอาหาร แต่ถ้าท่านอยากช่วยให้เด็กไม่อดอยากและได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ให้ท่านสอนพวกเขาปลูกอาหารด้วยตัวพวกเขาเอง"

 

 

Credit: Humans Who Grow Food


 | วันที่ 21/01/2561

อ่าน 515


 แห่งเดียว ขยะแลกผัก สวนผักคนเมือง...ชุมชนซาเล้ง
 อยากบอกเธอ ด้วยความห่วงใย
 ‘Urby’ อพาร์ตเมนต์ที่มีสวนผัก
 เมื่อแพทย์สั่งยาเป็นอาหารจากสวนผักในโรงพยาบาล @ Lankenau Medical Center
 From Disasters to Green : เรียนรู้จากภัยพิบัติ


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber