รูปแบบเทคนิคการทำเกษตรในเมือง พึ่งตนเองง่ายๆ สไตล์คนเมือง ห้องครัวคนเมือง บทความ


 

Food Literacy : ทุกคำล้วนมีที่มา

 

 

“อาหาร” ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ให้เราท้องอิ่ม แต่การเลือกบริโภคอาหารของเราสามารถมีผลต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และโลกของเราอย่างมากมาย เช่นว่า รู้หรือไม่? ตดวัวมีผลในการก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน (ที่มา: http://bit.ly/2B9Epzs)  เพราะฉะนั้นหากเราลดปริมาณการรับประทานเนื้อวัว ไม่ใช่แค่เราจะได้ทำทานกับเหล่าพี่น้องวัวแล้ว เรายังได้ช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกทางหนึ่งด้วย ด้วยเหตุนี้ “Food Literacy” จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรจะลองมาทำความเข้าใจกัน

 

 

“Food Literacy” ถ้าหากให้แปลเป็นไทย ก็จะหมายถึง “การเข้าใจถึงผลกระทบของการเลือกรับประทานอาหารของคุณที่มีต่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และก็เศรษฐกิจ” เพราะที่มาของอาหารแต่ละอย่างที่เราเลือกทานนั้นมาจากแหล่งอาหารที่แตกต่างกัน และก็เดินทางมาไกลไม่เท่ากัน ถ้าเราเลือกรับประทานอาหารโดยสนใจเพียงเรื่องของรสชาติ ราคา หรือตามนิยม เราก็อาจเป็นผู้ที่ทำให้โลกของเราร้อนขึ้น หรือทำให้สัตว์บางชนิดสูญพันธ์ไปโดยไม่รู้ตัว มันถึงเวลาแล้วไหมที่ต่อไปนี้อะไรก็ตามที่เราจะเลือกรับประทาน เราจะใส่ใจถึงที่มาและผลกระทบของมันมากกว่านี้

 

 

“ทุกคำล้วนมีที่มา” ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ต่างๆ ตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจะเป็นเนื้อสัตว์นานาชนิดที่วางขายตามตลาดสด หรือจะเป็นช็อกโกแลตที่ส่งตรงมาจากเมืองนอก ล้วนหมายถึงพลังงานที่ใช้ในกระบวนการผลิต การขนส่ง ค่าแรงงานของเกษตรกรและพนักงานโรงงาน จำนวนแคลอรีที่จะไปอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และไหนจะปริมาณน้ำที่ใช้ไปในกระบวนการผลิตอาหารที่เราเลือกรับประทานอีก เรื่องราวของอาหารมันมีการเดินทางมาไกลกว่าเพียงที่เราเห็นอยู่บนโต๊ะอาหารหรืออยู่ที่ชั้นวางสินค้า ถ้าเราต้องการจะเข้าใจถึงผลกระทบของอาหารจริงๆ เราต้องเดินทางย้อนกลับไปจนถึงวินาทีที่อาหารเหล่านั้นได้เริ่มต้นถูกผลิตขึ้น แล้วเราจะรู้ว่าจริงๆ แล้ว ราคาของอาหารที่อยู่บนโต๊ะของเรามีค่าเท่าไหร่กันแน่

 

 

“การเรียนรู้จากแปลงผัก” เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราเข้าใจถึงที่มาของอาหารได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างจาก Big Green องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ก่อตั้งโดย Kimbal Musk และ Hugo Matheson ที่ต้องการให้เด็กทุกคนมีอนาคตที่แข็งแรง พวกเขามีเป้าหมายที่จะสร้างสวนเรียนรู้ในโรงเรียนทั้งหมด 100 แห่งในดีทรอยต์ ภายในระยะเวลา 2 ปีครึ่ง เพื่อให้เด็กๆ นับหมื่นๆ คนได้มีพื้นที่กลางแจ้งที่สวยงามและมีหลักสูตรเรียนรู้ผ่านอาหาร (food literacy programs) ที่แท้จริง สวนเหล่านี้จะเชื่อมโยงให้เด็กๆ ได้เข้าใจถึงความอร่อยของอาหารจริงๆ ว่าเป็นมาอย่างไร นอกจากการได้ลงมือปลูกผักจริงจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพของเด็กๆ ได้แล้ว Food literacy program จะช่วยปลูกฝังการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและวัฒนธรรมการกินอาหารที่ดีในระยะยาวให้กับเด็กๆ และมีส่วนช่วยสร้างสังคมที่มีความมั่นคงและแข็งแรงยิ่งขึ้น เด็กๆ ทุกคนจะได้มีโอกาสเล่น เรียน และเติบโตในสังคมที่สมบูรณ์

 

 

ต่อไปนี้ การสอนลูกหลานเราในการเลือกรับประทานอาหารมันจะไม่ใช่แค่การคำนึงสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของพวกเขาเพียงเท่านั้น แต่เราควรให้เขาเข้าใจถึงที่มาและความปลอดภัยของอาหารอย่างแท้จริง และเข้าใจว่าการกินอาหารมันเกี่ยวข้องกับสุขภาพของโลกเราเช่นกัน พวกเขาควรทานอย่างไรสิ่งแวดล้อมจึงจะยังคงแข็งแรงสมบูรณ์ พวกเขาควรทานอย่างไรจึงสามารถช่วยขจัดปัญหาความยากจนและสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม และพวกเขาควรทานอย่างไรจึงจะเรียกว่าเป็นการสนับสนุนระบบอาหารที่ยั่งยืน และที่สำคัญที่สุด “พวกเราควรจะทานอย่างไรจึงจะเป็นตัวอย่างให้ลูกหลานของพวกเราได้เข้าใจและปฏิบัติตามแนวคิดเหล่านี้” :)

 

Source:

https://www.foodliteracycenter.org/what-food-literacy

https://www.benzinga.com/media/18/01/11047049/kimbal-musk-brings-gardening-and-food-literacy-effort-to-detroit

https://www.prnewswire.com/news-releases/kimbal-musk-goes-to-detroit-with-big-green-plan-to-build-learning-gardens-and-food-literacy-programs-in-100-schools-across-the-motor-city-300584137.html

https://biggreen.org/

 


 | วันที่ 06/02/2561

อ่าน 202


  ผังเมืองของไทยให้ความสำคัญในการสงวนรักษาและพัฒนาแหล่งผลิตอาหารเท่าที่ควรจะเป็นหรือยัง?
 ทำไมปลูกผักหลากหลายถึงดี?
 ฝ่าฟัน เพื่อฝัน และความยั่งยืนของเกษตรอินทรีย์
 สวนผักดาดฟ้า เเหล่งอาหารกับการจัดการน้ำฝนของคนเมือง
 แนวคิดและเเนวทางการพัฒนาเกษตรในเมือง :บทเรียนจากต่างประเทศ


โครงการสวนผักคนเมือง
912 ซอยงามวงศ์วาน 31 ซอยย่อย 7
ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 02-591-1195-6
cityfarm2010@hotmail.com
Design by Ngoscyber